Trang chủ / Tin Tức / Kinh nghiệm - bài học

Gợi ý 3 ngành nghề dễ xin việc trong những năm tới

Cập nhật: 09:57 Ngày 29/03/2017     1755 Lượt xem

Đa số các bạn học sinh và phụ huynh đều mong muốn chọn được một ngành vừa phù hợp với bản thân, dễ xin việc khi ra trường đồng thời điểm chuẩn không quá cao. Tuy nhiên để chọn được ngành phù hợp không phải là đơn giản.

Ở Việt Nam, một số ngành nghề chuyên sâu nghe còn mới, nhưng từ lâu đã là các ngành được đánh giá cao tại nước ngoài. Hiện nay, một số trường đại học bắt kịp xu hướng, bắt đầu mở các chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, một xu hướng đang được lựa chọn là hướng đi mới của nhiều trường Đại học.

Thiquocgia xin giới thiệu với các bạn học sinh và phụ huynh một số ngành dễ xin việc trong vòng 4 năm tới để các bạn tham khảo.

Hướng dẫn chọn nghề1. Ngành Điện tử và Tự động hóa: Khủng hoảng thiếu nhân sự

Với tình hình phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam đang chuyển tỉ trọng 70% sang phát triển công nghiệp tự động hóa, sự thiếu hụt các kỹ sư quản lý và nhận chuyển giao công nghệ từ nước ngoài các hệ thống nhúng, các thiết bị công nghiệp lớn trong các doanh nghiệp sản xuất ngày càng trầm trọng hơn.

Do đó, các sinh viên học về nhóm ngành này có cơ hội rất lớn khi ra trường hoặc nếu không xin được việc tại các doanh nghiệp, sinh viên ra trường cũng có thể làm ở các xí nghiệp, nhà máy nhỏ và cũng có thể tự mở doanh nghiệp cá nhân chuyên về thiết bị gia dụng, đồ dùng cho người dân.

Điểm chuẩn nhóm ngành điện - điện tử không quá cao, ở các đợt tuyển sinh ĐH các năm trước, nhóm ngành này chỉ dao động từ 14 đến 21 điểm. Theo nhận định của các chuyên gia giáo dục, nhóm ngành điện tử rất thích hợp cho những em học sinh tại các địa phương đang phát triển các khu công nghiệp lớn.

2. Ngành Công nghệ thông tin: Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Mạng xã hội phát triển vượt bậc, thiết bị di động ngày càng phổ biến chính là cơ hội lớn cho nhiều công ty tiếp cận đến khách hàng dễ dàng hơn. Vì thế có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về cho mình những lập trình viên, thiết kế lập trình game… thông thạo tiếng Anh cũng như đáp ứng được trình độ chuyên môn. Quan trọng hơn là ngành này hiện tại vẫn đang rất khát nhân lực, rất nhiều kỹ sư công nghệ thông tin ra trường, nhưng rất tiếc không đáp ứng được chuyên môn. Điều đó cho thấy rằng, sự cạnh tranh đối với ngành này là cực kì lớn vì chưa có nhiều trường đại học đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành này.

Hiện nay, ngành học này đang rất “hot” vì đặc thù phù hợp với trẻ và rất có triển vọng về việc làm trong các năm tới. Chính vì vậy, điểm chuẩn của ngành này cũng khá cao, dao động từ 18 – 21 điểm.

3. Ngành An toàn thông tin: Làm việc tại các vị trí quan trọng với thu nhập cao

Theo thống kê của Công ty an ninh mạng Kaspersky, hàng ngày có hàng trăm ngàn cuộc tấn công vào cơ sở dữ liệu các trang web nhằm lấy cắp thông tin, đặc biệt các ngành càng quan trọng thì các cuộc tấn công càng nhiều.

Năm 2016, ngành công nghệ thông tin Việt Nam ghi nhận nhiều cuộc tấn công an ninh mạng gây rúng động truyền thông trong và ngoài nước vào hệ thống ngân hàng, hàng không và chính phủ. Hơn bao giờ hết, mối lo ngại về tấn công thông tin và hệ thống cơ sở dữ liệu đã trở thành vấn đề thường trực của các công ty lớn, các cơ quan và tổ chức chính phủ. Các kỹ sư có chuyên môn cao về an toàn thông tin luôn được nắm các vị trí quan trọng trong hệ thống công nghệ thông tin của các tổ chức và doanh nghiệp.

Dự đoán trong những năm tới, nền công nghệ thông tin của Việt Nam bắt kịp xu hướng phát triển chung của toàn thế giới, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư an toàn thông tin của các tổ chức và doanh nghiệp là rất lớn. Hiện nay, tại Việt Nam mới chỉ có 8 trường Đại học đào tạo chuyên sâu về ngành học này, trong đó, kinh nghiệm nhất là Học viện Kỹ thuật mật mã với 13 năm đào tạo.

Chính vì vậy, tuy được coi là 1 ngành học khá mới với điểm chuẩn giao động trong khoảng từ 18 - 20 điểm không phải là quá cao, ngành An toàn thông tin vẫn luôn thu hút được khá nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin quan tâm.

Nguồn: Thiquocgia.vn

Bình luận

Nhiều người đọc

Giới thiệu

Giới thiệu

12:51 ngày 20/12/2016

Cảm nhận người học

Hoàng Kim Yến

Nhờ các khóa học em đã có được định hướng cho bản thân mình, tự tin hơn và không cảm thấy hoang mang về các kĩ năng học nữa!

Hoàng Kim Yến

Nguyễn Hoàng Giang

Các Khóa học trên website rất bổ ích giúp em có thêm nhiều kỹ năng sống, làm việc. Em cảm thấy rất tự tin vào bản thân!

Nguyễn Hoàng Giang

Nguyễn Minh Anh

Em đã học ở website này từ lâu rồi, thấy rất tốt, những bài giảng được làm rất công phu, hình ảnh đẹp và nét

Nguyễn Minh Anh

Bản quyền nội dung thuộc về Hocgioi24h.com - Mọi hành vi sao chép đều không được chấp thuận